Bảo quản thực phẩm đông lạnh như thế nào

Cuộc sống ngày nay càng trở nên bận rộn, và dường  như chúng ta không có nhiều thời gian cho việc nội trợ, nên rất nhiều gia đình chọn phương pháp đi chợ 1 hoặc 2 lần 1 tuần để mua và trữ thức ăn trong tủ lạnh cả tuần cho việc chế biến hằng ngày. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh cũng cần phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Điện máy XANH mời bạn tham khảo bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm trong việc bảo quản thực phẩm đông lạnh cho gia đình.Các loại thực phẩm có thể để đông lạnh

Chúng ta chỉ nên đông lạnh các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, ghẹ, cua…vì những loại thực phẩm này có thời gian bảo lâu trong tủ lạnh. Với những thực phẩm như rau củ các loại, các bạn nên mua rau củ tươi và chế biến ngay. Mặc dù rau củ cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên, thời gian bảo quản chúng khá ngắn và hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm không được như ban đầu.

Nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quan trọng nhất quyết định sản phẩm đông lạnh đó còn tốt hay không. Thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18oC. Trên thực tế, hầu như rất ít loại sản phẩm được bảo quản ở đúng nhiệt độ cần thiết bởi ngăn đá của tủ lạnh gia đình cũng chỉ đạt được độ làm lạnh vào khoảng -8oC. Chính vì vây, những thực phẩm đông lạnh này được sử dụng càng sớm càng tốt để sản phẩm không bị biến chất dưới tác động của nhiệt độ.


Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh

Trước khi tiến hành bảo quản đông, chúng ta cần rửa sạch thực phẩm, thay túi, giấy gói khác và không để chung các loại đồ tươi, sống với thực phẩm chín. Nên bảo quản thực phẩm trong các hộp có nắp đậy hoặc túi nilong có khóa kéo để thực phẩm giữ được hương vị cũng như tránh bị ám mùi của thực phẩm khác. Đối với những thực phẩm có nước như cá thịt, chúng ta nên bọc kín để ngăn dưới cùng, riêng biệt, tránh nước chảy vào thực phẩm khác làm bẩn.

Với các loại tủ lạnh thông thường, các chị em nội trợ thường gặp khó khăn vì thực phẩm bị đông cứng, đòi hỏi nhiều thời gian để rã đông, vì thế bạn nên cắt thức ăn thành những phần vừa ăn rồi hãy tiến hành đông lạnh đồ ăn, điều này sẽ giúp cho quá trình rã đông đồ ăn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Có một phương pháp giúp các chị em dễ dàng hơn trong việc cấp đông thực phẩm là tủ lạnh cấp đông mềm. Tủ lạnh cấp đông mềm mang đến giải pháp cấp đông mềm tiên tiến, nhờ vậy, việc đông lạnh đồ ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tủ lạnh cấp đông mềm sử dụng cơ chế đông lạnh thức ăn đời mới, thức ăn sẽ được đảm bảo đông lạnh nhưng lại rất dễ cắt, hạn chế việc mất đi chất dinh dưỡng, giúp các chị em nội trợ giảm bớt “ám ảnh” phải rã đông đồ ăn hàng giờ liền, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.


Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh

Bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh là phương pháp phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bà nội trợ cũng nên tuân thủ những nguyên tắc bảo quản thực phẩm đông lạnh dưới đây.

Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến chúng ta không có nhiều thời gian cho việc nội trợ. Do đó, nhiều gia đình lựa chọn phương pháp mua thật nhiều thức ăn và dự trữ chúng trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng dần. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh để giữ được độ tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe thì không phải bà nội trợ nào cũng biết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm bảo quản thực phẩm nhé.

1. Cách bảo quản thực phẩm

Nhiệt độ lạnh phù hợp

Nhiệt độ tủ lạnh là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định xem thực phẩm đó có bảo quản được lâu hay không? Thông thường, quy trình bảo quản thịt đông lạnh đúng cách là phải đặt trong nhiệt độ - 18 độ C thì phần thịt đó có thể sử dụng được trong khoảng 3 tháng.

Nhưng trên thực tế, hầu hết các ngăn đá tủ lạnh gia đình đều được điều chỉnh ở mức thấp nhất là - 8 độ C. Chính vì lý do đó nên những loại thực phẩm đông lạnh này càng được sử dụng sớm càng tốt, tránh để lâu sẽ khiến thực phẩm bị biến chất do tác động của nhiệt độ.

Tiến hành bảo quản thực phẩm

Trước khi bắt đầu tiến hành, chúng ta cần rửa sạch thực phẩm và để ráo nước. Sau đó, bảo quản thực phẩm trong các hộp nhựa có nắp đậy để giữ được hương vị của chúng cũng như tránh bị ám mùi bởi các loại thực phẩm khác. Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ đó là phân chia và để riêng thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín.

2. Những loại thực phẩm có thể đông lạnh

Nhiều bà nội trợ có quan điểm rằng bất kì loại thực phẩm nào cũng có thể áp dụng được phương pháp đông lạnh.

Nhưng trên thực tế, chỉ có một số ít thực phẩm như hải sản, các loại thịt thì mới có thể được bảo quản trong tủ lạnh.

Mặc dù, rau củ quả cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng nó sẽ không giữ được độ tươi cũng như hàm lượng dinh dưỡng như ban đầu. Do đó, với những loại thực phẩm này, bạn nên chế biến ngay khi vừa mua về.

3. Rã đông thực phẩm đúng cách

Để việc rã đông diễn ra dễ dàng và nhanh chóng, trước hết, bạn nên để thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh trước khi chế biến từ 1-2 tiếng đồng hồ, cách làm này tui hơi lâu nhưng sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng bên trong.

Trong trường hợp bạn cần rã đông nhanh thì hãy cho chúng vào túi nilon buộc kín miệng rồi ngâm vào nước khoảng 30 phút cho đến khi thực phẩm hoàn toàn rã đông. Bạn nên hạn chế cho trực tiếp thực phẩm vào trong nước vì nó sẽ làm mất đi những dưỡng chất có trong thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm đông lạnh tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất chúng sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm nếu bạn không biết cách bảo quản đúng. Hy vọng với những thông tin mà mình đã chia sẻ trên bài viết có thể giúp bạn biết rõ hơn về cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn và hiệu quả.

==>>> Xem thêm: Kho lạnh bảo quản thực phẩm